อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 อาจช่วยลดความเสี่ยงของคุณ

อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 อาจช่วยลดความเสี่ยงของคุณ

อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 อาจช่วยลดความเสี่ยงของคุณ โรงพยาบาล Royal London และเป

สำหรับโรค neurodegenerative ร้ายแรงเส้นโลหิตตีบด้านข้าง amyotrophic (ALS) หรือที่เรียกว่าโรค Lou Gehrig ของการศึกษาใหม่แสดงให้เห็น

กรดไขมันเหล่านี้ – ที่พบมากที่สุดในปลาบางชนิด – เป็นที่รู้จักกันเพื่อช่วยลดการอักเสบและความเครียดออกซิเดชันในเซลล์ กระบวนการทั้งสองนั้นสามารถทำลายเนื้อเยื่อเส้นประสาทได้

การอักเสบและความเครียดออกซิเดชั่นนั้นเชื่อมโยงกับ ALS มานานผู้เขียนกล่าวว่าดังนั้นสารอาหารใด ๆ ที่ต่อสู้กับกระบวนการเหล่านั้นอาจเป็นประโยชน์

ในการศึกษาพบว่า “ผู้ที่บริโภคอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนโอเมก้า -3 สูงซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายที่พบในน้ำมันพืชและปลามีความเสี่ยงลดลงต่อ ALS” แคทรีนฟิตซ์เจอรัลด์แห่งฮาร์วาร์ดกล่าว โรงเรียนสาธารณสุขในบอสตัน

“เรายังพบอีกว่าการบริโภคอาหารที่มีกรดอัลฟ่า – ไลโนเลนิกสูงขึ้นซึ่งเป็นประเภทของกรดไขมันที่พบในน้ำมันพืชและถั่วก็มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยง ALS ต่ำกว่า” เธอกล่าว

สำหรับการศึกษาทีมงานของ Fitzgerald ได้พิจารณาความสัมพันธ์ระหว่าง ALS และกรดไขมันเหล่านี้ในผู้ป่วยเกือบ 1,000 ราย พวกเขาพบว่าผู้ที่กินอาหารส่วนใหญ่ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 มีความเสี่ยงต่ำที่สุดในการพัฒนา ALS

คนที่อยู่ในอันดับที่ 20 เปอร์เซ็นต์สูงสุดในแง่ของปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 ของพวกเขาลดโอกาสในการพัฒนา ALS ของพวกเขาโดยหนึ่งในสามเมื่อเทียบกับที่อยู่ในระดับล่างร้อยละ 20 การศึกษาพบว่า

อย่างไรก็ตามฟิตซ์เจอรัลด์เตือนว่าการศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสังเกตการณ์ซึ่งนักวิจัยดูข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่ตีพิมพ์และไม่ได้มาจากการทดลองแบบสุ่มของตัวเอง “ ดังนั้นเราจึงไม่สามารถพูดได้ว่ามีความสัมพันธ์แบบเหตุและผลเฉพาะที่มีความสัมพันธ์” เธอกล่าว

อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 อาจช่วยลดความเสี่ยงของคุณ

และมีข้อแม้อื่น: การศึกษานี้ดูเพียงความเสี่ยงของการพัฒนา ALS การรับประทานในปริมาณมากสามารถช่วยรักษาผู้ที่มีโรคอยู่แล้วหรือไม่

“การศึกษาในอนาคตมีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาว่าการเพิ่มปริมาณโอเมก้า 3 อาจเป็นประโยชน์กับคนที่เป็นโรค ALS หรือไม่

ALS เป็นโรคที่ค่อนข้างหายากเธอตั้งข้อสังเกต “ ปัจจุบันมีชาวอเมริกันประมาณ 20,000 ถึง 30,000 คนที่มีโรค ALS และผู้ป่วยประมาณ 5,000 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค ALS ในแต่ละปี” Fitzgerald กล่าว

 

รายงานถูกเผยแพร่ออนไลน์ 14 กรกฎาคมใน ประสาทวิทยาของ JAMA

ดร. Michael Swash เป็นนักประสาทวิทยาชาวอังกฤษที่โรงพยาบาล Royal London และเป็นผู้เขียนวารสารบรรณาธิการ เขาเชื่อว่าการศึกษาใหม่ “มีความสำคัญในการให้ความเป็นไปได้ของปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม [อาหาร] ในกระบวนการที่ซับซ้อนซึ่งก่อให้เกิดการโจมตีของ ALS”

ปัจจัยด้านอาหารอาจเป็นปัจจัยดังกล่าวและงานวิจัยนี้เปิดประตูเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการจัดการกับความคิดนั้น Swash กล่าว

“ บางทีเรากำลังมุ่งหน้าไปสู่การบำบัดสองรูปแบบ – วิธีหนึ่งในการป้องกันโรคนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาในอุดมคติ – อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยชะลอการลุกลามของโรคก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน” เขากล่าว


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *