สุคนธบำบัด: มากกว่าแค่กลิ่นที่น่ารื่นรมย์?

สุคนธบำบัด: มากกว่าแค่กลิ่นที่น่ารื่นรมย์?

ผลการศึกษาใหม่เผยว่ายาที่ใช้โดยผู้ใหญ่มากกว่าหนึ่งในสามของสหรัฐอเมริกามีอาการซึมเศร้า

และพวกมันถูกใช้โดยร้อยละ 37 ของชาวอเมริกันจากการศึกษาของผู้ใหญ่ 26,000 คน

ดร. David Roane ประธานด้านจิตเวชศาสตร์ที่ Lenox Hill Hospital ในนิวยอร์กซิตี้เสนอคำแนะนำนี้: Bionica อาหารเสริมราคา และเกือบ 5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกานั้นมีอาการซึมเศร้า แต่งานวิจัยเล็กน้อยมองว่ายาที่ใช้กันทั่วไปอาจมีบทบาทในการพัฒนา

อาจมีภาระของภาวะซึมเศร้าในสหรัฐอเมริกา Qato กล่าว

แพทย์ควรพิจารณาถึงความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าก่อนกำหนดยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ป่วยใช้ยามากกว่าหนึ่งตัวที่เชื่อมโยงกับภาวะซึมเศร้า Qato กล่าว

นอกจากยาความดันโลหิตเช่น metoprolol และ atenolol แล้วยาที่สามารถนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า ได้แก่ gabapentin (Neurontin) การรักษาด้วยยาต้านการชักยังใช้สำหรับโรคงูสวัด อื่น ๆ เป็นตัวยับยั้งโปรตอนปั๊มเช่น Prilosec; ยาแก้ปวดรวมถึง ibuprofen (Advil, Motrin) และ hydrocodone และฮอร์โมนเพศเช่น estradiol การศึกษาตั้งข้อสังเกต

สำหรับการศึกษาเธอและเพื่อนร่วมงานของเธอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชายและหญิงที่เข้าร่วมในการสำรวจตรวจสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติของสหรัฐอเมริการะหว่างปี 2548 ถึง 2557

รายงานถูกตีพิมพ์ในวันที่ 12 มิถุนายนใน วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน

“ คนที่ทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้าจะทำได้ดีกว่าที่จะได้รับการประเมินโดยแพทย์หรือจิตแพทย์ที่ตระหนักถึงสมาคมการแพทย์และเภสัชวิทยาทั้งหมดที่มีภาวะซึมเศร้า

ประมาณร้อยละ 15 ของผู้ใหญ่คิดว่าใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ตั้งแต่ห้าตัวขึ้นไปพร้อมกัน

ส่วนใหญ่เป็นยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ แต่บางยาก็มีขายตามเคาน์เตอร์ Qato กล่าว

“ สำหรับผู้ป่วยบางรายการทำเช่นนี้อาจเกี่ยวข้องกับการทบทวนการใช้ยาก่อนเริ่มการรักษาด้วยยาแก้ซึมเศร้าหรือจิตบำบัด” เธอกล่าว

ยังคงมีการค้นพบที่เน้นบทบาทที่เพิ่ม “polypharmacy” – การใช้ยาหลาย –

อัตราการฆ่าตัวตายกำลังปีนขึ้นไปในสหรัฐอเมริกาและแพทย์กำลังเผชิญกับภาวะซึมเศร้าที่ดื้อต่อการรักษาเช่นกัน Qato ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของวิทยาลัยเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์กล่าว

การศึกษาใหม่พบว่ายาที่ใช้โดยผู้ใหญ่มากกว่าหนึ่งในสามของสหรัฐอเมริกามีอาการซึมเศร้า

Dima Mazen Qato หัวหน้านักวิจัยกล่าวว่าการใช้ยาหลายชนิดที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับอาการซึมเศร้าหรืออาการฆ่าตัวตายนั้นกำลังเพิ่มขึ้นและอาจเป็นสาเหตุของปัญหาโรคซึมเศร้า

ตัวอย่างเช่นร้อยละ 15 ที่ใช้ยาสามตัวหรือมากกว่านั้นรายงานภาวะซึมเศร้าเมื่อเทียบกับ 7 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้ยาเพียงตัวเดียวที่มีความสัมพันธ์กับอารมณ์แปรปรวน

การศึกษานี้ไม่ได้พิสูจน์ยาที่มีภาวะซึมเศร้าเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจริงทำให้เกิดความผิดปกติหรือเพิ่มความเสี่ยงการฆ่าตัวตาย

นอกจากนี้การใช้ยาที่มีอาการฆ่าตัวตายเป็นผลข้างเคียงที่เป็นไปได้เพิ่มขึ้นจาก 17 เปอร์เซ็นต์เป็น 24 เปอร์เซ็นต์ในช่วงระยะเวลาการศึกษา 10 ปี Qato กล่าว

ความน่าจะเป็นของการรายงานภาวะซึมเศร้าสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในหมู่ผู้ใหญ่ที่ใช้ยาหลายชนิดเธอตั้งข้อสังเกต

Roane เตือนอย่างไร “ว่าในขณะที่ยาอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าการหยุดยาจะไม่เพียงพอที่จะรักษาอาการซึมเศร้าพวกเขายังคงต้องได้รับการรักษาภาวะซึมเศร้า” เขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษา

Qato เพิ่มรูปแบบยังคงอยู่ในหมู่ผู้ใช้ยากล่อมประสาทและ nonusers

ยาเหล่านี้รวมถึงยาความดันโลหิตที่เรียกว่าเบต้าอัพเกอร์ฮอร์โมนคุมกำเนิดและยารักษาอาการปวด

ทีมพบว่าการใช้ยาตามใบสั่งสามตัวหรือมากกว่านั้นเพิ่มขึ้นจาก 7% ในปี 2548 เป็น 10% ในปี 2557


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *